25 thg 2, 2013

Lễ hội Đình làng La Hà


Trong tâm hồn mỗi con ngươi sinh ra ở nông thôn Việt Nam thì cây đa, giếng nước, sân đình đều in sâu dấu ấn trong tâm hồn. Cây đa, giếng nước, sân đình là nơi nghịch ngợm hồn nhiên thủa còn thơ, là nơi tụ tập tránh nắng trưa hè đón gió tối hè với các trò chơi con trẻ với bạn bè thủa cắt cỏ chăn trâu. Cây đa, giếng nước, sân đình cũng là nơi tụ họp trước khi những chàng trai cô gái lên đường làm nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ quê hương. Cây đa, giếng nước cũng là nơi những đôi trai gái tâm tình chuyện trăm năm dưới ánh trăng sáng ngời. Đình làng cũng là nơi để lúc lớn tuổi về thắp nén hương cúi đầu tưởng niệm trước hồn thiêng của ông cha đã dựng xây nên làng xóm quê mình. Đình làng là nơi lưu giữ bao giá trị văn hóa vật thể và phi vật thể là nơi cha ông gửi gắm tâm nguyện của mình vào cho cháu con như một đôi câu đối tôi đã đọc được trong một đình làng:

"Mái đình che chở hồn dân tộc
Nếp sống muôn đời của tổ tiên".

Băng rôn chào đón con em về dự Lế dâng hương từ đầu làng
Đình làng La Hà thuộc thôn La Hà, xã Quảng Văn, huyện Quảng Trạch. Đình được xây dựng trên một khu đất cao ở phía tây nam của làng, đình hướng về núi Hòn Vắp, trước mặt là hói Đình nối nguồn Nậy và nguồn Son.

Cổng vào Lễ hội Đình làng
Đình làng La Hà được xây dựng vào năm 1859, do con cháu năm dòng họ trong làng, đó là họ Mai, họ Phạm, họ Trần (Côi), Trần (Dưới) và họ Tạ góp công, góp của tạo dựng. Đình có khuôn viên rộng 2000m2, trước mặt là nơi giao hội của các nhánh sông Son, sông Nan và các nhánh sông nhỏ.

Bằng xếp hạng
Ngày xưa, các cụ gọi là hướng “Long hồi hổ phục”. Trước cửa đình có một dòng nước hồi chảy ngược theo hướng đông tây về tụ lai đầu thôn. Hòn Vắp phía trước đình như một con hổ đang nằm phủ phục nhìn về làng.

Khai mạc Lễ hội
Bàn thờ thần Thành hoành Làng


Mâm cổ của các dòng họHeo quay thể hiện sự no đủ


                                                    Con em tập trung về dự Lễ dâng hương


                                                       Người tham gia nhiều hơn


Các trưởng thôn lễ                                                                      Các dòng họ dâng hương Đình làng


                                                              Lãnh đạo địa phương dâng hương Đình làng

                   Con em làm ăn xa vào dâng hương Đình làng

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét