12 thg 3, 2013

Đến Ba Đồn thưởng thức Sò huyết Ngự Mận


         Ai đã từng ghé thăm Quảng Bình và khi đến thưởng thức món Sò huyết sông Loan (Sông Roòn) này tại quán Ngự Mận đều phải công nhận rằng đây là loại hảo hạng đặc biệt. Đặc biệt từ chất lượng Sò, cách chế biến, cách bày biện, các món gia giảm đi kèm, chai rượu men riềng pha bột sắn dây.v.v.

        Hỏi quán Sò huyết mệ Mận ở thị trấn Ba Đồn thì nhiều người biết mặc dù quán chẳng ra quán, cũng không hề có bảng biển. Chủ quán là vợ chồng ông bà Ngự-Mận. Hai ông bà tỉ mẩn cắt từng loại phụ gia sẵn sàng, khách muốn ăn nhanh thì điện thoại báo giờ trước cho ông bà chuẩn bị. Khách đến, trong khi bà Mận trụng sò qua nước sôi và ngồi tách sò thì ông Ngự đổ mù tạt ra chén đầy xì dầu rồi đánh cho tan đều. Sò chần qua nước sôi với bí quyết và bàn tay khéo léo của bà Mận nên không quá chín, thịt và huyết còn tươi. Ai chưa quen, ông Ngự ngồi hướng dẫn cách ăn luôn, vừa làm ông vừa đọc mấy câu thơ: Sò huyết cháo lươn quán không tên/ Quán không bàn ghế chiếu trải nền/ Quý khách gần xa thăm ghé quán/ Dẫu một đôi lần quán chẳng quên…

Toàn cảnh mâm Sò huyết cho 6 người
         Hành, ngò, rau quế, giá đỗ sống, nộm chua, tỏi sát mỏng, gừng cắt nhỏ, đậu lạc, dứa thơm, bắp chuối tươi… mỗi thứ một ít cho vào chén rồi lấy thìa múc 1 con sò cả huyết bỏ lên, sau đó múc nước mù tạt rải, nặn thêm ít giọt chanh tươi nữa và trộn đều, sau đó thưởng thức chúng từ từ… Miếng thịt sò mát, béo lịm quyện với vị chua chua của nộm đu đủ, cay của gừng, chát của bắp chuối, vị nồng của mù tạt ngào ngạt trong vòm miệng. Nhai vừa đủ mù tạt xông lên mũi thì nuốt ực. Làm thêm ngụm rượu men riềng pha bột sắn dây của xứ Quảng Châu vào, lúc này mồ hôi cũng vừa toát ra khiến tâm hồn lâng lâng khó tả...

Chai rượu men riềng pha bột sắn dây

        Thật là một món ngon nhớ mãi. Nếu có dịp các bạn cứ đến Ba Đồn đến Sò huyết Ngự Mận thưởng thức một bữa, đảm bảo tối ấy khi về nhà… sáng hôm sau vợ các bạn sẽ cười tít cả mắt cho mà xem. Hehe!

2 nhận xét: